Hoa Ly rất đẹp

Hoa Ly rất đẹp, nhưng nếu trưng bày theo cách này có ngày cả nhà ‘trúng độc’

Theo phân tích của chuyên gia, hoa Ly bản chất không có độc nhưng nếu trưng bày không đúng cách sẽ gây hại cho người bên cạnh.

Loài hoa nhận được nhiều ưu ái

Lily (hoa Ly) là một trong những loài hoa đẹp, phổ biến nhất ở châu Âu và nhiều nước trên Thế giới, rất nhiều gia đình dùng loài hoa này để trang trí nhà cửa, bàn tiệc, trong những sự kiện quan trọng hoặc đơn giản là trồng trong vườn.

Hoa Ly được nhiều người dùng để trang trí nhà cửa… Ảnh minh họa

Tại mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa Ly cũng có ý nghĩa khác nhau. Người Trung Quốc tin rằng hoa Ly mang đến may mắn (đặc biệt là Phong Thủy), còn trong nền văn minh Assyria, hoa Ly được xem là hoa thánh. Thần thoại Hy Lạp lại cho rằng hoa Ly là biểu tượng cho tình mẫu tử, còn người Công giáo tin rằng loài hoa này đại diện cho lòng trinh bạch, sự ngây thơ…

Những năm gần đây, hoa Ly được trồng phổ biến ở Việt Nam, theo quan niệm của nhiều người Việt, ngày tết thường dùng hoa ly trang trí phòng khách không chỉ vì đẹp và mùi thơm dễ chịu với đặc trưng rất riêng mà còn để cầu mong sự may mắn, rực rỡ trong năm mới vào nhà.

Trong những sự kiện quan trọng như ngày Tết, cưới xin… không thể thiếu loài hoa này. Ảnh minh họa

Hoa Ly có “độc” nếu trưng bày không đúng cách

Hoa Ly được yêu thích bởi màu sắc đẹp, có hương thơm ấn tượng, độ bền cao. Không chỉ vậy, loài hoa này còn giúp khử độc trong nhà tương đối hiệu quả.

Mặc dù là loài hoa có nhiều ưu ái như vậy, tuy nhiên, khi nói về những tác dụng phụ của hoa Ly, TS Trần Bạch Dương, Viện Hóa học Công nghiệp cảnh báo trên báo Kiến thức, các chất thơm kích thích thần kinh, sử dụng ở mức độ hợp lý thì hương thơm sẽ giúp con người thư giãn, vui vẻ, thoải mái… Ngược lại, sự kích thích quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức đầu, tập trung kém.

Về bản chất thì hương thơm của các loại hoa không có độc. Nhưng nếu trong một căn phòng đóng kín cửa mà để nhiều hoa, đặc biệt là hoa ly vốn có hương thơm rất nặng, hoa sẽ lấy đi hết oxy trong phòng. Người ở trong phòng đó đương nhiên sẽ mệt mỏi, khó chịu.

Sự kích thích quá lớn từ hoa Ly sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau nhức đầu, tập trung kém… Ảnh minh họa

TS Dương phân tích, về bản chất thì hương thơm của các loại hoa không có độc. Nhưng nếu trong một căn phòng đóng kín cửa mà để nhiều hoa, đặc biệt là hoa Ly vốn có hương thơm rất nặng, oxy trong phòng sẽ bị cạn kiệt, gây nguy hiểm cho người và động vật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *